Khuyến cáo về tình trạng đuối nước của công dân Việt Nam tiếp tục gia tăng

Vừa qua, tại Nhật Bản xuất hiện một số tai nạn liên quan đến đuối nước, trong đó có cả trường hợp liên quan đến công dân Việt Nam. Các vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan tới tắm sông và tắm biển không an toàn và tại những nơi đã có biển cấm,  bị sóng cuốn, khi đi câu cá tại khu vực đê biển bị cấm câu..., gây thiệt hại về người và để lại nhiều hệ lụy đau lòng cho gia đình cũng như cộng đồng.

Để hạn chế tối đa rủi ro, Tổng Lãnh sự quán khuyến cáo toàn thể bà con:

  1. Không đi câu cá tại các khu vực đê biển bị cấm câu. Đây là những nơi nguy hiểm, dòng nước mạnh, địa hình phức tạp, dễ xảy ra tai nạn bất ngờ.
  2. Khi tắm biển, chỉ bơi tại khu vực được phép, có biển báo an toàn và lực lượng cứu hộ; tuyệt đối không bơi khi sóng lớn, thủy triều thay đổi hoặc thời tiết xấu. Không bơi sông tại các đoạn có dòng chảy xiết, nước sâu hoặc không có người cứu hộ.
  3. Không uống rượu bia trước và trong khi tham gia các hoạt động dưới nước hoặc gần nước.
  4. Trẻ em cần luôn có người lớn giám sát chặt chẽ; không để trẻ chơi gần sông, biển hoặc khu vực đê một mình.
  5. Sử dụng đầy đủ thiết bị cứu sinh (áo phao…) khi cần thiết và nắm vững kỹ năng cứu đuối cơ bản. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, biển báo của chính quyền địa phương về khu vực cấm câu, cấm bơi.

Tổng Lãnh sự quán kêu gọi mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bản thân cũng như người than trong gia đình.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần hỗ trợ, đề nghị liên hệ ngay với cơ quan chức năng địa phương và thông báo cho Tổng Lãnh sự quán theo số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân 090 4769 6789.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trân trọng thông báo và mong nhận được sự quan tâm, phối hợp của toàn thể cộng đồng ta./.