MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC LÃNH SỰ

  1. Khi cấp đổi hộ chiếu

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý và cấp đổi hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka xin thông báo: 

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, và là giấy tờ chứng minh quốc tịch và nhân thân. 

Luật xuất cảnh nhập cảnh của Việt Nam và Thông tư của Bộ Ngoại Giao Việt Nam về việc tổ chức giải quyết công tác lãnh sự hiện hành quy định: 

(1) Nghiêm cấm cấp giấy tờ xuất nhập cảnh không đúng đối tượng; (2) Hồ sơ lãnh sự phải được tiếp nhận tại trụ sở cơ quan. 

Trên cơ sở đó, công dân có nhu cầu cấp đổi hộ chiếu cần đến trực tiếp tại Bộ phận Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán để làm thủ tục, xác nhận nhân thân. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, trong trường hợp công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bệnh nhân, phụ nữ mang thai,…), công dân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục tại Bộ phận Lãnh sự; thư uỷ quyền cần nêu rõ hoàn cảnh và cung cấp số điện thoại liên hệ (Đại sứ quán sẽ liên lạc xác minh theo yêu cầu nghiệp vụ). 

Sau khi hoàn thành thủ tục cấp đổi hộ chiếu, công dân có thể nhận hộ chiếu mới tại Bộ phận Lãnh sự hoặc nhận qua đường bưu điện. 

  1. Khi nộp hồ sơ qua bưu điện

Đối với một số thủ tục được nộp qua bưu điện, đề nghị công dân lưu ý một số điểm sau:

  • Điền đầy đủ thông tin và ký vào tờ khai.
  • Điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đề nghị và Thông tin liên hệ (PHIEU DE NGHI VA THONG TIN LIEN HE_3.doc)
  • Khi khai địa chỉ, đề nghị ghi rõ cả số hòm thư.

Tổng Lãnh sự quán sẽ trả lại hồ sơ nếu công dân không nộp đủ hồ sơ hoặc hồ sơ không được khai đầy đủ.

Trân trọng./.

Lịch nghỉ Lễ, Tết của Tổng Lãnh sự quán năm 2024

Tháng 1

1月1日 - 3日

Từ 1-3/1 (Thứ Hai – Thứ Tư) 元日

Tết Dương Lịch

1月08日

08/1 (Thứ Hai) 成人の日

Tổng Lãnh sự quán trân trọng thông báo tới quý công dân: